×
เช้าสู่ระบบด้วยบัญชี Facebook ของคุณ
วิธีควบคุมอารมณ์โกรธในที่ทำงาน
Last Updated : | Viewers 2,961


ในโลกของการทำงานคุณจำเป็นจะต้องทำงานร่วมกันคนหลากหลายประเภท ซึ่งในบางครั้งคนเหล่านั้นอาจจะก่อปัญหาหรือสร้างความไม่พอใจให้กับคุณ การใช้อารมณ์แก้ปัญหาไม่ใช่สิ่งที่ควรทำแต่สิ่งที่คุณสามารถทำได้ก็คือการควบคุมอารมณ์ของตัวเองไม่ให้ทำอะไรที่จะก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา บางคนอาจจะมองว่ามันยากแต่วิธีควบคุมอารมณ์ตัวเองในที่ทำงานนั้น ถ้าได้ลองทำแล้วจะรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากเลย

1. หายใจเข้าลึกๆ
ถึงแม้ว่าสัญชาตญาณอาจจะทำให้คุณอยากจะพูดอะไรออกมาเวลาที่โกรธ คุณก็ควรจะหยุดคำพูดของคุณไว้แล้วหายใจเข้าลึกๆ แล้วลองนับ 1-10 ดู มันอาจจะไม่ได้ช่วยให้ความเครียดหายไป แต่มันก็ช่วยซื้อเวลาให้คุณได้ลองถอยกลับไปหนึ่งก้าวเพื่อพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้น และห้ามตัวเองไม่ให้พูดอะไรที่อาจจะทำให้ตัวเองรู้สึกเสียใจทีหลัง  

2. เขียนระบาย
บางครั้งวิธีที่สามารถลดอารมณ์ขุ่นเคืองได้ก็คือการระบายความรู้สึกนั้นออกมาเป็นตัวหนังสือ หยิบกระดาษกับปากกา แล้วเขียนสิ่งที่อยู่ในความคิดของคุณออกมา และเก็บมันไว้กับตัว อย่าเอาสิ่งที่คุณเขียนไปให้ใครอ่านเด็ดขาด อีเมลสามารถบันทึกเก็บไว้ ส่งต่อ หรืออาจจะสร้างปัญหาได้ถ้าหากมีอะไรผิดพลาดขึ้นมา เมื่อคุณได้ระบายสิ่งที่ต้องการออกมาแล้วก็ให้ทำลายหลักฐานเหล่านั้นซะ

3. ระบายกับเพื่อนร่วมงานที่ไว้ใจได้
แทบทุกคนมักจะมีเพื่อนร่วมงานที่เราสนิทด้วย คนที่เราสามารถไว้ใจที่จะบอกปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องงานได้ การได้พูดคุยปรึกษากับคนที่รู้จักและเข้าใจวัฒนธรรมขององค์กรและคนในองค์กรจะช่วยให้คุณสามารถคลายความเครียดลงได้ แต่คุณจะต้องแน่ใจว่าขณะที่คุณกำลังพูดคุยกันอยู่นั้นจะไม่มีเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ได้ยิน การไปนั่งพูดคุยกันในที่ที่ปราศจากเพื่อนร่วมงาน เช่น ร้านกาแฟ เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยกว่าการคุยกันที่โต๊ะทำงาน และเมื่อถึงคราวที่เพื่อนของคุณมีปัญหาก็ให้ช่วยรับฟังเขาเหมือนกันกับที่เขาทำด้วย  

4. ขอกำลังใจจากคนสำคัญ
บางครั้งสิ่งที่คุณต้องการเมื่อรู้สึกไม่ดีก็คือการกอด เพื่อนหรือคนอื่นๆ ที่สำคัญกับคุณนั้นเป็นคนที่จะช่วยให้กำลังใจคุณได้อย่างดีเมื่อคุณต้องเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ถ้าคุณสามารถหลบมาส่งข้อความหรือโทรหาคนที่คุณรักได้สักครู่ มันก็อาจจะเพียงพอแล้วที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น ถึงแม้ว่าคนเหล่านั้นจะไม่สามารถให้มุมมองอะไรที่เกี่ยวกับงานได้เหมือนกับเพื่อนร่วมงาน แต่พวกเขาสามารถทำให้คุณมีกำลังใจได้ในระยะยาว และช่วยย้ำเตือนคุณว่าชีวิตยังมีอะไรมากกว่าสถานการณ์แย่ๆ ที่เป็นอยู่ในตอนนี้ 

5. หาสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข
ถ้าคุณต้องการที่จะสงบสติอารมณ์จากความโกรธต่างๆ ที่เกิดขึ้น การเข้าเว็บไซต์โปรด เล่นโซเชียลมีเดีย หรือเล่นเกมส์ เป็นวิธีที่สามารถช่วยคุณได้ การพักเบรคสัก 2-3 นาที แล้วไปให้ความสนใจกับสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขสามารถช่วยลดความเครียดและทำให้คุณกลับไปทำงานด้วยอารมณ์ที่ดีขึ้นได้ 

6. พักเบรค
ถ้าคุณกำลังเจอกับเรื่องที่เครียดมากๆ การพาตัวเองออกจากสถานการณ์ที่เลวร้ายนั้น เช่น ออกไปทานอาหารกลางวัน ดื่มกาแฟ ออกไปเดินเล่น โดยทิ้งโทรศัพท์และอีเมลต่างๆ ไว้ข้างหลัง เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง การออกจากห้องสี่เหลี่ยม จะช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายทั้งด้านร่างกายและจิตใจ
ที่มา :
ข่าวที่เกี่ยวข้อง