×
เช้าสู่ระบบด้วยบัญชี Facebook ของคุณ
การสร้างความมั่นใจก่อนสมัครงานที่ใหม่
Last Updated : | Viewers 2,834

สำหรับผู้ที่มีงานทำอยู่แล้ว ต้องการจะหางานที่ใหม่ แน่นอนว่า คนเราไม่ได้สมัครงานใหม่ สัมภาษณ์งานใหม่กันเป็นประจำ เราจึงเกิดความกังวลเมื่อจะสมัครงานใหม่ จะสร้างความมั่นใจในการสมัครงานใหม่ได้อย่างไร jobdidi.com มีวิธีสร้างความมั่นใจก่อนด้วยวิธีเหล่านี้ค่ะ

1. เพิ่มทักษะที่ยังขาด

          เพื่อให้ตัวคุณโดดเด่นกว่าผู้สมัครงานคนอื่น ๆ ค้นหาทักษะที่ตัวเองยังขาด แล้วขวนขวายพาวิธีเติมทักษะเหล่านั้น หรือบางคนอาจต้องการจะเปลี่ยนสายงาน คุณก็อาจจะจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ทักษะบางอย่างเพิ่มเติม หรืออาจจะต้องเริ่มต้นเรียนรู้ทักษะเฉพาะทางที่เกี่ยวข้องกับงานนั้นโดยตรง การหาคอร์สสั้น ๆ หรือไปลงเรียนหลักสูตรต่าง ๆ เพิ่มเติมจะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ และยังจะเป็นการช่วยให้คุณมั่นใจมากขึ้นด้วย ว่าคุณชอบสายงานด้านนี้จริงหรือไม่

2. อัปเดตโปรไฟล์ หรือเรซูเม่

          ปัดฝุ่นให้กับโปรไฟล์ หรือเรซูเม่ของคุณให้สดใหม่อยู่เสมอ เพื่อโอกาสที่ดี ที่จะได้งานที่ใช่ และโปรไฟล์ หรือเรซูเม่ของคุณควรมีหลายฉบับ เพราะโปรไฟล์หรือ เรซูเม่แบบเดียวกัน ไม่สามารถใช้สมัครงานได้ทุกงาน มันจะทำให้โปรไฟล์หรือเรซูเม่ ของคุณไม่เป็นที่โดดเด่น ดึงดูดใจ HR แล้วก็จะไม่ได้รับการติดต่อกลับ คุณควรใส่คีย์เวิร์ดเกี่ยวกับงานที่คุณจะสมัครลงไปในนั้น ควรระบุวัตถุประสงค์ในการสมัครงาน ประสบการณ์การทำงาน และความสำเร็จที่คุณได้ทำ เพื่อให้โปรไฟล์หรือเรซูเม่ของคุณมีความน่าสนใจ

3. เก็งคำถามสัมภาษณ์งาน

          การสัมภาษณ์งานก็เหมือนการทำข้อสอบนั่นแหละค่ะ การเก็งคำถามสัมภาษณ์งาน จะทำให้คุณมั่นใจมากขึ้น ลองเปิดเข้าเว็บไซต์งาน แล้วเข้าไปหาดูบทความที่แชร์เกี่ยวกับคำถามสัมภาษณ์งานดูค่ะ ลิสต์คำถามที่น่าสนใจ ที่คิดว่ายาก ๆ ออกมาเลยค่ะ แล้วคิดคำตอบ จดคำตอบเอาไว้ แล้วท่องจำ เผื่อเข้าห้องสัมภาษณ์งานไปแล้ว HR ถามคำถามสัมภาษณ์งานข้อที่คุณเก็งคำตอบมาจริง ๆ ก็ยิ้ม แล้วตอบอย่างมั่นใจไปเลยค่ะ การเตรียมตัวมาดี ทำให้คุณได้โชว์ทัศนคติ ความคิดที่ดี ให้ HR ได้เห็นด้วยค่ะ ว่าคุณมีดี พอที่จะทำให้เขารับเข้าทำงาน

4. ฝึกซ้อมการสัมภาษณ์งาน

          หากคุณไม่มั่นใจว่าคำถามที่คุณเตรียมจะถูกใจผู้สัมภาษณ์หรือไม่ และกลัวว่าจะไม่มั่นใจในการตอบคำถาม คุณลองเอาคำถามสัมภาษณ์งานที่คุณเก็งเอาไว้ ไปลองซ้อมกับคนในครอบครัว หรือเพื่อนของคุณดูก่อนก็ได้ค่ะ เพื่อให้เค้าลองฟังคำตอบของคุณไปในตัวด้วยว่า คำตอบแบบที่คุณเตรียมไว้นั้น เป็นคำตอบที่ใช้ได้แล้วหรือยัง คุณอาจจะลองฝึกซ้อมกับหลาย ๆ คน เพื่อหาแนวทางที่ดีที่สุด เป็นตัวคุณที่สุด ตอบตามความเป็นจริง ด้วยทัศนคติที่ดี และอาจจะขอคำแนะนำเรื่องภาษาท่าทางที่คุณแสดง หรือสื่อออกไป ระหว่างที่ตอบคำถามสัมภาษณ์งานด้วย เพื่อจะได้นำจุดที่บกพร่องมาแก้ไข เพื่อความมั่นใจในการสัมภาษณ์งานจริงค่ะ

5. เก่งให้มากกว่า 1 อย่าง

         คนที่มีความสามารถ มีคุณสมบัติที่สามารถทำงานนอกเหนือจากตำแหน่งที่รับผิดชอบได้ จะมีความโดดเด่นกว่า คนที่ทำได้ ทำงานเก่งแต่งในหน้าที่ของตัวเอง เช่น คนทำงานบุคคล อาจจะดูแลเรื่องการสรรหาบุคลากรให้กับอลค์กร หรือดูแลเรื่องเงินเดือนและสวัสดิการของคนในองค์กรได้อย่างดีเยี่ยม แล้วคุณก็ยังสามารถทำงานธุรการ ดูแลความเรียบร้อย ดูแลภาพรวมของออฟฟิศได้ดีไม่แพ้กัน คนที่มีคุณสมบัติที่ดีแบบนี้ มั่นใจก่อนสมัครงานใหม่ได้เลยค่ะ

          เพียงคุณนำวิธีข้างต้นนี้ไปลองใช้ jobdidi.com เชื่อว่าไม่เพียงแต่คุณมั่นใจในการที่จะสมัครงานใหม่ แต่คุณจะต้องได้งานใหม่ที่ดี และที่ใช่กว่าเดิมด้วยแน่นอนค่ะ
ที่มา :
ข่าวที่เกี่ยวข้อง