×
เช้าสู่ระบบด้วยบัญชี Facebook ของคุณ
“3 วิธี สัมภาษณ์งานให้ได้งาน สำหรับคนจบใหม่”
Last Updated : | Viewers 3,271


ในการสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญ เพราะจะเป็นรอบตัดสินว่าเราจะได้งานนั้น หรือไม่ ในกรณีของคนที่จบใหม่ อาจจะลำบากนิดนึงครับ เพราะเรายังไม่มีประสบการณ์ ถ้าเขาเรียกเราสัมภาษณ์ ก็แสดงว่า Profile ของคุณใช้ได้แล้วนะครับ

ดังนั้น ผมขอแนะนำ 3 วิธี สัมภาษณ์งานให้ได้งาน สำหรับคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ทำงาน ดังต่อไปนี้

1. หาข้อมูลเพิ่มเติม:

คุณต้องหาข้อมูล เรื่องตำแหน่งงานที่คุณจะไปทำ ว่าตำแหน่งงานนั้น ต้องทำอะไรบ้าง รับผิดชอบอะไรบ้าง ต้องทำความเข้าใจว่างานนี้มันทำกันอย่างไร และ มีผลประโยชน์ต่อบริษัทอย่างไร

ในการสัมภาษณ์ ถึงแม้คุณจะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน แต่คุณก็สามารถแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่า คุณเข้าใจลักษณะงาน ขอบเขตงาน และ สิ่งที่บริษัทต้องการได้

2. ให้ข้อมูลประสบการณ์ที่มีประโยชน์:

คุณต้องเตรียมตัวนำเสนอ โดยเน้นประสบการณ์ที่คุณมี เช่น ประสบการณ์ที่คุณได้จากช่วงฝึกงานหรือ ประสบการณ์ที่คุณได้จากการทำงานระหว่างที่เรียนหนังสือ หรือ ประสบการณ์ที่ได้จากกิจกรรมที่คุณทำในระหว่างที่เป็นนักศึกษา (เช่น ทำกิจกรรมออกค่าย สมาชิกหรือประธานชมรม หรือ การประกวดแข่งขันต่างๆ หรือ อื่นๆ)

ซึ่งประสบการณ์หรือกิจกรรมดังกล่าว ทำให้เราเข้าใจชีวิตการทำงานมากขึ้น รู้และเข้าใจการทำงานเป็นทีม หรือ สร้าง ส่งเสริมภาวะการเป็นผู้นำ หรือ อื่นๆ

ในการสัมภาษณ์ คุณสามารถอธิบาย และ ให้ข้อมูลเรื่องเหล่านี้ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ เพราะ จะแสดงให้เห็นว่า คุณมีความสามารถในการทำงานร่วมกับคนอื่นได้

3. ให้ข้อมูลทักษะและความสามารถที่มีประโยชน์:

คุณต้องเตรียมตัวนำเสนอทักษะความรู้ และ ความสามารถพิเศษ ที่คุณมี โดยเน้นที่ตรงกับความต้องการของงานในตำแหน่งนั้นๆ โดยมาก ก็จะไม่พ้น เรื่อง ภาษาอังกฤษ หรือ เรื่อง การใช้งานเครื่องมือ เครื่องใช้ในสำนักงาน เรื่องการใช้ Microsoft office

หรือ เรื่อง อื่นๆ ที่คิดว่า สามารถเอามาช่วยในงานที่จะทำได้ ก็เตรียมคำตอบไว้นะครับ เผื่อเขาอาจจะถามได้

 

บทสรุป

ในการสัมภาษณ์ คุณอาจจะโดนสัมภาษณ์จากหลายคน หรือ โดนสัมภาษณ์หลายรอบ ดังนั้น อย่าไปกลัว หรือ กังวลมากจนเกินไปครับ ขอให้มั่นใจเอาไว้ก่อน และ เตรียมตัวให้ดี ตั้งแต่เนิ่นๆ การเตรียมตัวที่ดี จะทำให้คุณคลายความกังวล ความมั่นใจจะทำให้คุณ ไม่ประหม่า และ เป็นการเพิ่มโอกาสที่จะได้งานด้วยนะครับ

ที่มา :
ข่าวที่เกี่ยวข้อง